BÀI TUYÊN TRUYỀN

CHĂM SÓC ​NUÔI DƯỠNG, BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO TRẺ

 3 TUỔI KHI Ở TRƯỜNG MẦM NON

Thạch Thị Thúy Nhiên

Trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt sẽ trở thành người con ngoan của gia đình, của xã hội. Ngược lại nếu trẻ không chăm sóc giáo dục đúng và kịp thời có thể trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy chúng ta cần chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe trẻ như thế nào và làm bằng cách nào để trẻ phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh.

          Là người giáo viên mầm non để thực hiện tốt việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe đối với trẻ 3 tuổi khi đến trường mầm non, trước tiên tôi cần phải nắm được đặc điểm tâm sinh lý của trẻ như: trẻ thích ăn gì và không thích ăn gì, sở thích trẻ như thế nào… để  giáo dục phù hợp, khi trẻ đến trường ngoài việc trẻ tham gia các hoạt động chơi và học cùng cô cùng bạn, bên cạnh đó tôi cần phải giáo dục cho trẻ biết được một số thao tác vệ sinh cá nhân, hành vi trong ăn uống và mốt số kỷ năng tự phục vụ bản thân mình để trẻ có một tinh thần sản khoái phối hợp cùng cô hoàn thành nhiệm vụ.

 Để làm tốt điều này tôi cần phối hợp giữa gia đình trẻ để thống nhất cách giáo dục phù hợp.

* Vệ sinh cá nhân trẻ

- Vệ sinh cá nhân đầu tóc, mặt mũi, chân tay, răng miệng, quần áo…, vệ sinh đồ dùng cá nhân


 

 

 
 

- Giáo dục trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi xong và khi tay bẩn; thường xuyên tắm gội sạch sẽ, rửa mặt, rửa tay trước khi đi ngủ; đánh răng sau khi ăn các bữa chính, buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ngủ dậy.

         * Dạy trẻ hành vi trong ăn uống

- Trẻ phải rửa tay trước khi ăn, ra bàn ăn ngồi ngay ngắn, trong khi ăn trẻ không được nói chuyện hay cười đùa như thế sẽ hóc thức ăn.

- Nhắc nhỡ trẻ nhai kỷ khi ăn, không chia thức ăn cho bạn phải ăn hết suất ăn của mình, ăn chín uống sôi.

- Sau khi ăn xong biết dọn dẹp dụng cụ ăn đúng nơi quy định

      * Chăm sóc giấc ngủ của trẻ

         - Để có thể khôi phục lại trạng thái bình thường của các tế bào thần kinh, việc tổ chức giấc ngủ tốt cho trẻ là rất cần thiết và có ý nghĩa lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe trẻ.

       - Cô giáo phải có mặt trong phòng ngủ để xử lý kịp thời những tình huống của trẻ trong quá trình trẻ ngủ: Tư thế, nhiệt độ, độ ẩm, không khí, tiếng ồn và xử lý các trường hợp cần thiết.

* Theo dõi sức khỏe của trẻ

Việc theo dõi sức khỏe trẻ là rất quan trọng, trẻ đến trường được cân đo và chấm biểu đồ tăng trưởng 3 lần/năm, nhà trường còn phối hợp với trung tâm y tế khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 2 lần/năm, đối với những trẻ suy dinh dưỡng, béo phì được giáo viên theo dõi cân đo hàng tháng để có hướng điểu chỉnh và xử lý kịp thời.

Tóm lại: Ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ giáo viên còn chú ý phát triển cho trẻ về mọi mặt như văn, thể, mĩ …những trẻ được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt thì trẻ thông minh năng động, sáng tạo, ham tìm tòi, thích khám phá, nhạy bén trong mọi hoạt động.

Để đạt được kết quả cao trong công tác tuyên truyền chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe trẻ Bản thân tôi cần phải có sự phối hợp tốt của phụ huynh, BGH trường, bạn đồng nghiệp,trẻ… để xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và thuận lợi nhất cho sự phát triển của trẻ./.